Sau hỗn loạn của đại dịch từ cuối năm 2019 đến năm 2020, bạn đã tự hứa sẽ bắt đầu ăn kiêng và khiến năm 2021 trở thành một năm chú trọng đến sức khỏe nhiều hơn và một năm hạnh phúc hơn. Cùng thúc đẩy bản thân sống lành mạnh và khoẻ mạnh hơn với 5 xu hướng ăn kiêng trong năm 2021.
Chế độ ăn bền vững
Chế độ ăn bền vững không còn là khái niệm xa lạ với bất kỳ ai, việc lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh cho cơ thể không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bảo vệ môi trường. Điều này có nghĩa là lựa chọn thực phẩm phù hợp với chế độ ăn uống nhưng vẫn đảm bảo không gây tổn hại môi trường.
Có thể thấy việc giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường đầu tiên là sử dụng các sản phẩm được sản xuất trong nước như thức ăn để hạn chế lãng phí và lựa chọn các loại thịt, thực phẩm với bao bì thân thiện với môi trường, tối giản.
Tăng cường miễn dịch
Để bảo vệ bản thân khỏi vi khuẩn gây bệnh, điều quan trọng là bạn nên ăn những thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn. Các loại thực phẩm giàu Vitamin C, kẽm và protein là những dưỡng chất tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa tuyệt vời.
Bảo vệ hệ tiêu hoá
Chế độ ăn giúp bảo vệ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh đang là một trong những xu hướng ăn kiêng trong những năm gần đây. Không thể phủ nhận hệ tiêu hoá tốt sẽ giúp cho sức khỏe của bạn được cải thiện đáng kể. Để duy trì và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá, bạn có thể ăn những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, trái cây, ngũ cốc và các loại đậu sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho đường ruột. Thịt, đồ ăn vặt, sữa và trứng là những thực phẩm có ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá nên tránh sử dụng và chỉ nên sử dụng với khẩu phần nhỏ, vừa phải.
Có thể bạn đã quá quen thuộc với các loại men vi sinh và lợi ích mà chúng mang lại, nhưng bạn đã từng nghe đến “chất chuyển hoá” chưa? Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng chất chuyển hóa sẽ giúp duy trì một hệ miễn dịch hoàn hảo, hỗ trợ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh cũng như giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Bổ sung protein từ thực vật
Bổ sung dưỡng chất protein từ thực vật được xem là xu hướng ăn kiêng tốt nhất cho sức khỏe trong năm 2021. Mọi người đang có xu hướng lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hơn là từ động vật vì mối quan tâm hàng đầu là sức khoẻ, sự tác động đến môi trường và vấn đề đạo đức. Chúng ta có thể thấy càng ngày càng nhiều những loại thực phẩm đa dạng như mì ý làm từ đậu, đậu nành và burgers chay luôn có sẵn tại các siêu thị. Ngoài ra, việc tiêu thụ các loại rau củ, trái cây như bơ, cải xoăn, hạt quinoa (diêm mạch) ngày càng tăng.
Sức khỏe tinh thần
Sức khỏe tinh thần được xem là một trong những mối quan tâm đặc biệt và cần được cải thiện trong thời kỳ đối mặt với đại dịch năm 2021. Mọi người bắt đầu ưu tiên đến sức khỏe tinh thần hơn, thì thực phẩm được xem là công cụ đắc lực cho những người mắc chứng trầm cảm và lo lắng vì chúng là dưỡng chất quan trọng để nuôi sống cơ thể cũng như giúp cho não hoạt động tốt hơn.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chính là sử dụng thực phẩm nhiều chất béo, chất đường bột, có thể gây hại đến não bộ như suy nhược hay làm giảm các hoạt động bình thường của não. Ngược lại, với một chế độ ăn uống phù hợp (kết hợp Vitamin, chất chống oxy hóa và các vi dưỡng chất khác), sẽ giúp nuôi dưỡng và bảo vệ não bộ khỏi tác động xấu của các gốc tự do.