Tải ứng dụng
Get our app via:
App download
  • google-play.png
  • app-store.png
Tìm cửa hàng Blog
Các dịch vụ của Watsons
0
MY Bag
Share

Trong thời kỳ mang thai, một chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng là điều cần thiết cho cả mẹ và con. Chế độ ăn uống của người mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Dưới đây là danh sách kiểm tra chế độ ăn uống và dinh dưỡng dành cho bà bầu bao gồm những gì nên ăn và những gì không nên ăn.

Chế độ ăn khi mang thai

Chế độ ăn khi mang thai

Một bà mẹ sắp sinh cần thêm khoảng 300 calo mỗi ngày để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp bà bầu giữ được trọng lượng cơ thể thích hợp.

Dinh dưỡng khi mang thai và mẹ bầu nên bổ sung chất nào?

Mẹ bầu nên bổ sung chất dinh dưỡng nào?

Một chế độ ăn uống cân bằng với việc bổ sung vitamin và khoáng chất thích hợp và kịp thời có thể giúp giảm các triệu chứng mang thai như buồn nôn và táo bón. Phụ nữ mang thai cần những khoáng chất này nhiều hơn thông thường để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

1) Axit folic

Thực phẩm giàu axit folic: Rau xanh, ngũ cốc tăng cường, bánh mì, đậu và trái cây họ cam quýt

Axit Folic là một loại vitamin B (vitamin B9). Đây là dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của em bé, còn được gọi là “dị tật ống thần kinh”. Phụ nữ được khuyến nghị tăng lượng axit folic lên 600 microgam (mcg) mỗi ngày trong thời kỳ mang thai.

Thực phẩm giàu axit folic: Rau xanh, ngũ cốc tăng cường, bánh mì, đậu và trái cây họ cam quýt

2) Canxi

Thực phẩm giàu canxi: Sữa, sữa chua, pho mát, cá mòi hoặc cá hồi có xương

Canxi được sử dụng để phát triển xương và răng của em bé. Nếu một phụ nữ mang thai không tiêu thụ đủ lượng canxi, nó sẽ được rút ra từ xương của mẹ và cung cấp cho em bé để đáp ứng nhu cầu của thai kỳ. Phụ nữ mang thai cần 1.000 mg canxi mỗi ngày.

Thực phẩm giàu canxi: Sữa, sữa chua, pho mát, cá mòi hoặc cá hồi có xương

3) Sắt

Nguồn thực phẩm giàu chất sắt: thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu khô và đậu Hà Lan, ngũ cốc tăng cường chất sắt

Phụ nữ mang thai cần 27 mg sắt mỗi ngày để tạo ra nhiều máu hơn để cung cấp oxy cho em bé. Nếu phụ nữ mang thai bổ sung quá ít chất sắt có thể dẫn đến thiếu máu. Một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai nên bao gồm các loại thực phẩm giàu chất sắt để tăng khả năng hấp thụ chất sắt.

Nguồn thực phẩm giàu chất sắt: thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu khô và đậu Hà Lan, ngũ cốc tăng cường chất sắt

4) Protein

Nguồn thực phẩm giàu protein: thịt, gia cầm, cá, đậu khô và đậu Hà Lan, trứng, các loại hạt, đậu phụ

Phụ nữ mang thai cần ít nhất 60 gram protein mỗi ngày. Protein giúp xây dựng các cơ quan quan trọng như não và tim cho em bé.

Nguồn thực phẩm giàu protein: thịt, gia cầm, cá, đậu khô và đậu Hà Lan, trứng, các loại hạt, đậu phụ

Mẹ bầu không nên ăn uống gì khi mang thai?

1) Caffeine

Mẹ bầu nên tránh uống cà phê và trà để hạn chế tiêu thụ caffeine

Phụ nữ mang thai nên tránh uống cà phê và trà để hạn chế tiêu thụ caffeine. Và họ nên hạn chế caffeine ở mức 200mg mỗi ngày. Một số nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng caffeine cao có thể dẫn đến các vấn đề về sinh nở như giảm khả năng phát triển.

2) Rượu

Uống nhiều rượu trong thai kỳ có liên quan đến các rối loạn phổ cồn ở thai nhi

Các bà bầu nên tránh rượu trong suốt thai kỳ. Chất cồn trong máu của mẹ có thể truyền trực tiếp sang con qua dây rốn. Uống nhiều rượu trong thai kỳ có liên quan đến các rối loạn phổ cồn ở thai nhi, khó khăn trong học tập và hành vi.

3) Cá chứa nhiều thủy ngân

Bà bầu nên tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá ngừ, cá marlin

Thủy ngân là một thành phần có độc tính cao và thường có trong nước ô nhiễm. Tiêu thụ nhiều thủy ngân có thể gây độc cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận. Và nó có thể gây ra các vấn đề phát triển nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá ngừ, cá marlin, v.v.

4) Thực phẩm chưa tiệt trùng và thịt sống

Vi khuẩn và ký sinh trùng có thể đe dọa sức khỏe của phụ nữ mang bầu và trẻ sơ sinh

Ăn thịt sống và chưa tiệt trùng làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Vi khuẩn và ký sinh trùng có thể đe dọa sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Chúng có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng.

RELATED BLOG
Previous

Bệnh đậu mùa khỉ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Next

Review bộ sản phẩm Some By Mi AHA BHA PHA 30 ngày Miracle AC SOS

Related Topics
Share