Trong những năm gần đây, collagen trở nên phổ biến và nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em. Chắc hẳn bạn đã quen thuộc nhưng liệu bạn có thực sự hiểu rõ chúng là gì không? Việc bổ sung collagen có thể mang đến tác dụng gì? Hãy cùng Watsons tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Collagen là gì?
Collagen là loại protein tạo nên các mô liên kết. Có khoảng 25 loại khác nhau được cơ thể sản xuất tự nhiên và con số này chiếm 25% tổng lượng protein có trong cơ thể người. Chúng không chỉ giúp da khỏe mạnh và đàn hồi mà còn giúp hỗ trợ xương, dây chằng, cơ bắp, sụn cũng như các cơ quan nội tạng.
Có một sự thật là càng lớn tuổi thì lượng collagen càng giảm, khiến làn da chúng ta lão hóa nhanh chóng. Lúc này, cơ thể chúng ta khó có thể hấp thụ vì chiều dài và cấu trúc phân tử đặc thù của collagen.
Mặt khác, collagen thủy phân (còn lại là collagen peptide) là một dạng ngắn hơn, làm cho chúng có tính khả dụng sinh học cao hơn và dễ hấp thụ. Vì vậy, khi chúng ta nói về chất bổ sung này, chúng ta thực sự đang nói về chất bổ sung collagen peptide. Các chất bổ sung này chủ yếu có nguồn gốc từ xương động vật, da bò và vảy cá.
Mặt khác, Collagen peptide là dạng thủy phân, một loại protein sợi có mặt trong lớp mô ngoại tế bào của các tế bào sống. Sau khi thủy phân, collagen peptide sẽ mất khả năng tạo gel và trở nên có thể hòa tan trong nước lạnh. Collagen peptide được thủy phân thành các phân tử cực nhỏ giúp quá trình hấp thụ vào cơ thể tối ưu, mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn loại thông thường. Vì vậy, khi chúng ta nói về chất bổ sung collagen, đồng nghĩa với việc nói về chất bổ sung collagen peptide. Các chất bổ sung này chủ yếu có từ xương động vật, da bò và vảy cá.
Lợi ích của việc bổ sung collagen
1. Cải thiện sức khỏe làn da
Collagen giúp cải thiện làn da để ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn. Ngoài ra còn giúp tăng cường độ đàn hồi và dưỡng ẩm da để làm dịu làn da khô, nứt nẻ. Theo kết quả nghiên cứu, việc bổ sung 2,5–5 gam collagen mỗi ngày trong vòng 8 tuần có thể giúp tái tạo các tế bào da mới. Độ đàn hồi và độ ẩm làn da được cải thiện đáng kể.
2. Cải thiện sức khỏe sụn khớp
Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn, đó là mô giống như cao su bảo vệ khớp của bạn. Nhờ đó giúp tăng cường sự dẻo dai của khớp, giảm đau nhức xương khớp. Dựa trên một số nghiên cứu, bạn nên bổ sung 8–12 gam collagen mỗi ngày để giảm đau khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp do tuổi tác.
3. Cải thiện sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương
Xương được làm chủ yếu từ collagen, giúp xương có cấu trúc và chắc khỏe. Khi tuổi càng cao, collagen trong cơ thể giảm đi, triệu chứng loãng xương bắt đầu xuất hiện. Điều này dẫn đến mật độ xương thấp và nguy cơ gãy xương cao sẽ ngày càng cao hơn. Việc bổ sung collagen qua chế độ ăn uống có tác dụng hỗ trợ ức chế sự phân hủy xương dẫn đến chứng loãng xương. Qua một số nghiên cứu cho thấy, phụ nữ bổ sung khoảng 5 gram collagen mỗi ngày trong vòng 12 tháng có thể giúp tăng 7% mật độ khoáng xương (BMD).
Các loại chất bổ sung collagen: bột, viên uống, nước uống
Trên thị trường có vô vàn nhãn hiệu, công thức, công dụng. Điều này khiến chúng ta choáng ngợp và không lựa chọn được dạng dùng phù hợp với bản thân. Hiểu được bản chất mỗi dạng collagen, ưu nhược điểm mỗi dạng là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm một cách dễ dàng
1.Collagen dạng bột
Thành phần chính của collagen dạng bột có nguồn gốc từ động vật, thường là collagen thủy phân
Ưu điểm:
- Liều lượng phù hợp cho mỗi khẩu phần, 1 muỗng bột dao động từ 10 đến 20 gram (đây là liều lượng hiệu quả nhất), trong khi khẩu phần lỏng là từ 4,3 đến 7 gram.
- Dạng bột thường được ưa chuộng vì có nhiều cách sử dụng (bạn có thể trộn chung với bất kỳ thức ăn, thức uống mà mình yêu thích từ cà phê, sữa chua đến sinh tố)
- Chi phí rẻ hơn so với dạng lỏng với cùng liều lượng.
Nhược điểm:
- Vì là dạng bột nên sản phẩm cần được hòa tan hoàn toàn trước khi sử dụng. Có thể bạn sẽ bắt gặp tình trạng đông vón do chưa được hòa tan hoặc có thể bắt gặp mùi tanh. Điều này sẽ gây khó chịu với một số người dùng.
2. Collagen dạng nước
Collagen dạng nước là một dạng bào chế có chứa các peptide collagen thủy phân đã được chia nhỏ. Bởi vì, ở dạng tự nhiên nó được tạo thành từ các chuỗi axit amin lớn, dài, xoắn, chúng có khối lượng phân tử lớn và vì thế quá trình chuyển hóa sẽ chậm hơn. Khi được thủy phân, chúng tạo chuỗi nhỏ hơn, có trọng lượng phân tử thấp hơn nên giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn
Ưu điểm:
- Hấp thụ nhanh chóng, hiệu quả
- Với thiết kế bao bì dạng gói, tuýp, chai nên dễ dàng mang đi, tiện lợi sử dụng khi đi công tác, du lịch.
Nhược điểm:
- Liều lượng có thể ít hơn trên mỗi khẩu phần so với dạng bột
- Lượng calo có thể cao hơn và có thêm phụ gia hương vị
- Sử dụng một lần, ít thân thiện với môi trường.
3. Collagen dạng viên
Collagen dạng viên được bào chế dưới dạng viên nang hoặc viên nén. Thường là collagen thủy phân hoàn toàn và gồm các tá dược, dưới tác động lực của máy móc, được dập thành viên hoặc đổ khuôn.
Ưu điểm:
- Thuận tiện để mang đi
- Dễ dàng sử dụng như thói quen hằng ngày
Nhược điểm:
- Liều lượng 1 viên ít hơn so với một khẩu phần bột
- Dạng viên thường cho tác dụng lâu hơn so với dạng nước uống
Tác dụng phụ
Nhìn chung, các chất bổ sung collagen khá là an toàn mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Một số người có thể gặp các triệu chứng về tiêu hóa nhẹ như đầy hơi và cảm giác no.
Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, hãy đảm bảo mua thực phẩm bổ sung không chứa chất gây dị ứng như hải sản và trứng.
Một tác dụng phụ hiếm gặp là tiêu chảy và táo bón. Nguyên nhân là cơ thể bạn có thể đang quá tải với việc nạp nhiều protein.
Nếu có thể, bạn hãy nhờ đến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo bạn nắm rõ các vấn đề sức khỏe nhé!